Bạn biết gì về về bếp công nghiệp. Đó là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhằm đáp ứng cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học v…v. Các cơ sở sơ chế và đáp ứng thức ăn này phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an tâm thực phẩm.
Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra,các công đoạn trong khu bếp được khép kín từ khâu chế biến tới khi thức ăn đã được hoàn thành . Các công đoạn sơ chế thực phẩm cho công cộng này được chia ra làm các khu khác nhau gồm: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, địa bàn sơ chế, địa điểm đun nấu, khu giữ mắt và phân chia thức ăn, khu rửa bát. thường gồm có cả các phòng ăn, trong một số trường hợp việc chế biến thức ăn được thi công ở gần khu phân chia thức ăn và khu cà phê. thiết bị bếp công nghiệp đầu tiên được đưa vào duy trì tại Ivanovo vào năm 1925.
Ở các nước phát triển, khu bếp hay nhà ăn trong khách sạn, bệnh viện, nơi làm việc, trường học hay trại lính đều là đối tượng của luật y tế công cộng. khu bếp tại những nơi này sẽ được nhân viên y tế kiểm tra định kỳ, và nếu như không đạt yêu cầu vệ sinh thì bếp ăn và khu bếp của những nơi này bắt buộc phải đóng cửa.
Ngoài ra, còn có nhiều kiểu khu bếp như bếp trong toa ăn uống trên tàu, trên tàu thủy, du thuyền hay máy bay v…v. khu nhà bếp trên tàu hỏa thường có những hạn chế như không gian hạn chế và nhân viên đáp ứng phải đáp ứng lượng lớn thực khách trong thời gian ngắn. Đặc biệt trong thời gian đầu của lịch sử đường sắt, việc đáp ứng ăn uống trên tàu yêu cầu sự sắp xếp hoàn mỹ của các quá trình, tuy nhiên, hiện tại, lò vi sóng đã giúp công việc đó nhanh hơn và thuận tiện hơn. khu bếp trên các du thuyền cũng khá chật chội và thường chỉ có 1 hoặc 2 bếp đun, tuy vậy, bếp trên tàu du lịch hay tàu chiến lại khá rộng và có diện tích như khu nhà bếp của các nhà hàng hoặc nhà ăn.khu bếp trên máy bay có không gian như tủ để đồ ăn và chỉ có chức năng duy nhất là đun nóng bữa ăn trong giữa chuyến bay cho hành khách. Ngoài ra, một kiểu “ tối giản” nhất trong các kiểu bếp vẫn là bếp dùng ngoài không gian như trên tàu con thoi hoặc trạm vũ trụ quốc tế. thức ăn của các nhà du hành đều được chuẩn bị sẵn và gần như bị khử hết nước rồi bọc kín trong những túi nhựa, vì chỉ có tính năng bù lại nước và hâm nóng lại thức ăn, nên những khu bếp này được giảm diện tích tối đa.
Nhà bếp là nơi trước mắt được ứng dụng những công nghệ mới, ví dụ như bếp lò tiết kiệm năng lượng của Benjamin Thomson vào đầu thế kỷ 19. Kiểu lò này được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiều nồi và được thi công cho những khu nhà bếp rộng. Và 30 năm sau đó, kiểu bếp này được đưa vào dùng trong các hộ gia đình
Ngày nay,trong khu bếp ở các nhà hàng người ta thường sử dụng gạch ốp tường hay sàn nhà hoặc sử dụng inox để bao phủ các bề mặt như bàn sơ chế, cửa hay ngăn kéo vì những nguyên liệu này bền và dễ lau chùi. Những khu nhà bếp chuyên nghiệp thường được trang bị lò nướng băng ga để trong khi nấu ăn có thể chỉnh sửa nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn là dùng lò nướng điện. Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt được dùng cho các khu nhà bếp chuyên nghiệp như những chảo rán lớn, nồi hấp,nồi đun cách thủy. (Kể từ năm 2004, người ta không còn nhầm lẫn giữa nồi hấp và nồi áp suất nữa mà họ bắt đầu tìm cách phát triển các thiết bị gia dụng mới) Trong thời đại công nghiệp, đồ ăn nhanh trở thành phổ biến và nó cũng đổi thay cách duy trì của nhà bếp trong các nhà hàng, quán ăn. Các nhà hàng hiện nay thường có khuynh hướng chuẩn bị sẵn các món ăn và chỉ việc hâm nóng lại khi có khách gọi món, hoặc phòng bếp tại các nhà hàng hiện nay chỉ sử dụng để làm các món nướng, hamburger hay bít tết.
Khi nấu nướng ngoài trời, người ta không coi vẫn là một nhà bếp hoàn thiện, ví dụ như khi đi cắm trại, người ta có thể coi đó như một “ khu bếp ngoài trời”. Trong các trại quân đội hay các nơi định cư tạm thời, người ta sẽ dành riêng một căn lều để làm nhà bếp .
Ở các trường giảng dạy môn kinh tế gia đình hoặc công nghệ thực phẩm, người ta sẽ trang bị một loạt các khu nhà bếp với nhiều thiết bị với mục đích duy nhất là để giảng dạy. Nhưng nhà bếp này sẽ gồm có từ 6 tới 12 khu làm việc, và mỗi khu sẽ trang bị bếp lò, bồn rửa và các dụng cụ khu bếp khác.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HƯNG VŨ
Địa chỉ: Số nhà 38, Ngách 122/135 Tổ dân phố 4 Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam
Địa chỉ nhà máy SX: Khu công nghiệp Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
Chi Nhánh Miền Bắc : số nhà 62C tổ 4 Miêu Nha -P.Tây Mỗ – Q.Nam Từ Liêm – TP.Hà Nội
Chi Nhánh Miền Nam: Số 270E/2 khu phố 1B, P An Phú , Tp Thuận An – Tỉnh Bình Dương
Hotline: 0943.483.389 – 0966.483.389
Email: kinhdoanhhungvu@gmail.com